Dấu hiệu hỏng bơm nước làm mát ô tô

Bơm nước làm mát ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Có tác dụng bơm nước làm mát để “giải nhiệt”động cơ ô tô. Khi bộ phận này bị hỏng, xe sẽ phát đi các dấu hiệu cảnh báo tới chủ xế như tiếng kêu lạch cạch phát ra từ khoang máy.

Bơm nước làm mát hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lực ly tâm để hút và đẩy nước đi nhưng không làm gia tăng áp suất trong hệ thống. Bộ phận này nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu. Đồng thời, đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp ở két nước vào tâm đĩa.

Nhờ lực ly tâm, nước bị văng ra ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc. Lúc này, nước làm mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, giải nhiệt nóng của lấc máy, sau đó, đi lên nắp và làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở về két nước.

Khi động cơ tăng tốc, tốc độ bơm nước làm mát cũng tăng lên. Vì vậy, khi nhiệt độ tăng cao, nước làm mát cũng được máy hút và đẩy đi nhanh hơn để đảm bảo nước làm mát luôn được vận chuyển và làm mát toàn bộ hệ thống động cơ ô tô.

Khi bơm nước làm mát xe ô tô bị hỏng hay gặp trục trặc, động cơ ô tô sẽ không được làm mát một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Thậm chí không thể làm mát. Điều này sẽ cực kỳ nguy hại cho động cơ và các chi tiết bên trong động cơ nói chung. Khi phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng trong một thời gian dài, một số bộ phận có thể nóng chảy, giãn nở, thậm chí nguy hiểm hơn có thể xảy ra cháy nổ. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bơm nước làm mát bị hỏng hoặc gặp trục trặc cần được sửa chữa:

Xe ô tô kêu cạch cạch
Tiếng lạch cạch phát ra từ xe ô tô có thể là dấu hiệu nhận biết cho rất nhiều “bệnh lý” khác của xe ô tô, như máy phát điện gặp trục trặc, bi tăng hay dây curoa có vấn đề… Và bơm nước làm mát gặp trục trặc cũng là một vấn đề như thế.

Khi bơm nước làm mát bị trục trặc, tại vị trí ổ trục, puli hoặc dây đai thường sẽ phát ra tiếng kêu lạch cạch trong khoang máy.

Vì là dấu hiệu của nhiều nguyên nhân, nên người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng, hoặc xem xét có các dấu hiệu liên quan nào khác không để xác định đúng vấn đề.

Tiếng kêu lạ dưới nắp capo khi xe tăng tốc
Một tiếng rít như tiếng kim loại ma sát vào nhau phía dưới nắp capo khi xe tăng tốc là ví dụ về dấu hiệu cho thấy bơm nước ô tô đã bị hỏng. 

Âm thanh này xuất phát từ hiện tượng đai phụ kiện bị chùng do ổ trục bị hoặc puli bị hỏng. Khi phát hiện dấu hiệu, chủ xe cần đưa xe đến các Garage uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý. Nếu thực sự xe gặp phải lỗi hỏng hóc này, mà không được khắc phục kịp thời, có thể khiến đai phụ kiện bị đứt và làm nguy hại đến động cơ.

Xe bị quá nhiệt
Khi bơm nước làm mát ô tô bị hỏng, không thể vận chuyển nước làm mát đi qua các bộ phận thuộc động cơ ô tô. Động cơ ô tô không được làm mát kịp thời, nên quá trình vận hành sẽ cực kỳ nóng do tích tụ nhiệt.

Ngoài ra, chủ xế cần lưu ý: Bơm nước làm mát chỉ là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Ngoài bơm nước, còn có quạt làm mát, van hằng nhiệt và két nước, nắp két nước làm mát ô tô. Vì vậy, khi động cơ ô tô hoạt động quá nóng, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ sự hỏng hóc các bộ phận khác trên, không riêng gì bơm nước làm mát.

Gầm xe xuất hiện vết rò rỉ của dung dịch nước màu vàng hoặc xanh lá
Dấu hiệu nước làm mát bị rò rỉ có thể được cảnh báo thông qua đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát (như trên đã đề cập) và gầm xe xuất hiện dung dịch nước màu vàng hoặc xanh lá bị rò rỉ.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể đến từ hỏng hóc của các bộ phận sau:

Cánh bơm nước bị hỏng do ổ bị trục cánh bơm
Vòng đệm bị mòn
Ống dẫn nước trong hệ thống làm mát bị vỡ
Lớp ron bị hư hại
Đồng hồ nhiệt độ hoạt động bất thường
Mỗi một động cơ ô tô sẽ được trang bị một đồng hồ nhiệt độ để đo lường nhiệt độ trung bình của chúng. Có vai trò cảnh báo về mức nhiệt độ làm việc của động cơ nói chung, cũng như các chi tiết bên trong động cơ nói riêng.

Đồng hồ nhiệt độ này được đặt ở ngay trên bảng taplo ô tô để tiện cho người lái có thể quan sát.

Đồng hồ nhiệt độ của động cơ ô tô được thiết kế là một dải nhiệt độ được giới hạn bởi hai ngưỡng Hot và Cold (ký hiệu bằng chữ H và C tại hai cực). Khi kim đồng hồ chạy về sát ngưỡng H rất nhiều, chứng tỏ, động cơ ô tô đang phải làm việc rất nóng. Báo hiệu cho người lái cần phải tạm thời dừng chạy xe và kiểm tra các khả năng hỏng hóc có thể xảy ra để kịp thời xử lý.

Trường hợp, đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát phát sáng, chứng tỏ động cơ ô tô đang làm việc trong tình trạng rất nóng:

Động cơ có khói trắng và hơi nước

Động cơ xuất hiện khói trắng và hơi nước tỏa ra tại két nước và nắp capo là dấu hiệu cho thấy động cơ gặp sự cố gần khu vực quạt bơm nước và dấu hiệu cho thấy động cơ đang quá nóng. Do vậy, khi bắt gặp hiện tượng này, nếu xe đang di chuyển, người lái cần dừng xe ngay lập tức. Tuyệt đối không khởi động lại xe (vì sẽ làm tăng nhiệt độ đông cơ). Sau đó, nhanh chóng gọi đội cứu hộ của thành phố hoặc các Garage có hỗ trợ cứu hộ, thông báo tình trạng chi tiết để được xử lý và hỗ trợ kịp thời. 

Khi gặp các dấu


Liên hệ : thu phạm

Di động: 0853522666

Chia sẻ Facebook

 • Quảng cáo

  FNB AI - Robot phân tích chứng khoán thông minh ứng dụng công nghệ A.I
 • Quảng cáo

  Microsoft Azure
 • Chi tiết :
  Mã tin 237483
  Loại tin Sửa chữa / Cài đặt
  Giá Liên hệ
  Chuyên mục Ô tô (Du lịch - dân dụng)
  Ngày đăng 08/11/2023
  Lượt xem 38
  Nơi đăng Tp. Yên Bái, Yên Bái
  Chia sẻ
  Báo tin không hợp lệ
  Xóa tin đăng
  QR CODE Theo dõi tin này
  Thông tin người bán
  thu phạm
  Số 62 - Đường Lê Văn Tám - Thành phố Yên Bái
  0853522666
  thupham1681996@gmail.com
  Sản phẩm cùng người bán
  Thông tin hữu ích
  • Không thanh toán tiền trước khi nhận hàng.
  • Giao dịch ở nơi công cộng, an toàn.
  • Kiểm tra hàng hóa cẩn thận, đặc biệt khi mua hàng cũ, hàng đắt tiền.
  • Không bao giờ gửi hàng hóa trước khi hoàn tất thỏa thuận thanh toán.
  • Cho dù người bán tiết lộ thông tin cá nhân hoặc số tài khoản ngân hàng của họ, những điều này vẫn không thể bảo vệ bạn khỏi bị lừa.
  • Khi mua hàng, tốt nhất, Bạn nên yêu cầu người bán chuẩn bị các giấy tờ, các biên nhận gốc, rõ ràng, hợp pháp liên quan đến giao dịch mua bán này.
  • Market360.vn không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào và cũng không giải quyết việc thanh toán, vận chuyển, giao dịch bảo đảm, cung cấp dịch vụ giao kèo, hoặc cung cấp dịch vụ "bảo vệ người mua" hoặc "chứng nhận người bán".
  Chia sẻ