Học nghề: Chủ Động Thích Ứng, Xu Thế Đi Tắt Đón Đầu

Mất 4 năm học đi kèm với đó là một khoản tiền bỏ ra khá nhiều để rồi ra trường làm trái nghề là một sự lãng phí lớn, chưa kể nhiều trường hợp nghỉ ngang.

Trong khi đó, những ngành như quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện, quản trị bếp ẩm thực… chỉ cần theo học hệ trung cấp với thời gian từ 1-1,5 năm là đã đủ kiến thức, kỹ năng để theo nghề.

“Tâm lý xã hội nói chung vẫn còn chuộng bằng cấp nhưng ít ai biết rằng tỉ lệ thất nghiệp ở trình độ đại học là cao nhất”.

Đó là lời nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, chuyên gia Dự báo nhu cầu nhân lực.

Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học là 12%, cao đẳng 13%, trung cấp 35%.

Về tình trạng thất nghiệp, cứ 10 người thất nghiệp thì 6 người có trình độ đại học, 2 người trình độ cao đẳng, 1 người trung cấp và 1 người sơ cấp. Tức là, người học trung cấp vẫn thất nghiệp ít nhất.

Điều này cho thấy nhu cầu của xã hội vẫn đang chiếm phần lớn về lao động có trình độ trung cấp, khác hẳn với tâm lý của phụ huynh học sinh thường “sính” đại học.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho biết trong nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động có trình độ càng cao, tỉ lệ thất nghiệp càng lớn.

“Điều đáng nói là tỉ lệ thất nghiệp của nhóm lao động có trình độ đại học trở lên luôn cao hơn gấp nhiều lần so với lao động có trình độ thấp hơn”.

Cụ thể, tỷ lệ nhóm lao động tốt nghiệp đại học thất nghiệp cao gấp gần 4 lần cao đẳng và trung cấp

Đi tắt đón đầu đang trở thành xu thế
Những năm gần đây, tỷ lệ bỏ học đại học không những tăng cao mà người sở hữu tấm bằng đại học cũng đối diện nguy cơ thất nghiệp bởi không chọn đúng ngành phù hợp năng lực hoặc phải chấp nhận làm những công việc không liên quan gì đến ngành nghề được đào tạo trong trường đại học. Đó là lý do mà nhiều thí sinh bỏ đại học chuyển sang học trung cấp. Nhiều bạn xác định đúng năng lực và mong muốn của mình nên đăng ký học trung cấp ngay từ khi vừa hoàn thành chương trình THPT.

Thạc sĩ Trần Phương – Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao cho biết học trung cấp hiện nay đang là xu hướng tích cực vì nhiều gia đình thấy rằng việc học nghề rất hợp lý và tạo nguồn thu nhập tốt cho các em. Chỉ mất khoảng từ 1-1,5 năm các bạn có một tay nghề ổn định sau đó tiếp tục học lên đại học với 2-2,5 năm bằng nguồn tài chính của mình. Như vậy, tổng thời gian 3,5 – 4 năm các bạn có bằng đại đại học và đã có một tay nghề vững chắc để dễ dàng thăng tiến. Học trung cấp không còn là đường vòng mà là đường tắt đón đầu xu thế tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định trong chuyện dễ hay khó xin việc. Nhân lực phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, bảo đảm kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề mới là yếu tố chính đưa người lao động đến với thành công.

“Phải học đại học mới có việc làm”, “học nghề kém sang” giờ đã không còn phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại. Thực tế cho thấy học trung cấp mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Học nghề được hưởng lương cao hơn ít nhất 7%
Nội dung được quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày từ ngày 1/1/2020 thì lao động qua học nghề được hưởng lương cao hơn ít nhất 7%. Theo ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH), tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 79 %, trung cấp đạt 82 %. Nhiều ngành, nghề có lương khá cao đạt từ 6-8 triệu đồng. Một số nghề còn có lương khởi điểm tới 10 triệu đồng”.

Trong thời gian qua, việc tiên phong mở mới các ngành học nhằm chủ động đáp ứng nhu cầu xã hội cùng với đó là việc không ngừng cập nhật, cải tiến các chương trình đào tạo theo góp ý, phản biện của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng. Điều này thể hiện sự tích cực chuyển động cùng Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Nhà trường đã bắt kịp xu thế, đúng hướng.

Các ngành đào tạo của Trường Trung cấp Việt Giao đang đón đầu xu thế của thị trường lao động như: Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị mạng máy tính, Quản trị bếp – Ẩm thực, Quản trị công nghệ dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện Thể thao. Việc mở các ngành đào tạo này sẽ đem lại thêm nhiều cơ hội lựa chọn và trúng tuyển cho thí sinh; đồng thời các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội tuyển dụng.


Liên hệ : Viet Giao

Di động: 0357108989

Chia sẻ Facebook

 • Quảng cáo

  Quần áo thời trang
 • Quảng cáo

  Mở tài khoản đầu tư Techcom Securities dễ dàng và nhanh chóng
 • Chi tiết :
  Mã tin 223816
  Loại tin Giới thiệu
  Giá Liên hệ
  Chuyên mục Đào tạo nghề
  Ngày đăng 11/10/2022
  Lượt xem 50
  Nơi đăng Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
  Chia sẻ
  Báo tin không hợp lệ
  Xóa tin đăng
  QR CODE Theo dõi tin này
  Thông tin hữu ích
  • Không thanh toán tiền trước khi nhận hàng.
  • Giao dịch ở nơi công cộng, an toàn.
  • Kiểm tra hàng hóa cẩn thận, đặc biệt khi mua hàng cũ, hàng đắt tiền.
  • Không bao giờ gửi hàng hóa trước khi hoàn tất thỏa thuận thanh toán.
  • Cho dù người bán tiết lộ thông tin cá nhân hoặc số tài khoản ngân hàng của họ, những điều này vẫn không thể bảo vệ bạn khỏi bị lừa.
  • Khi mua hàng, tốt nhất, Bạn nên yêu cầu người bán chuẩn bị các giấy tờ, các biên nhận gốc, rõ ràng, hợp pháp liên quan đến giao dịch mua bán này.
  • Market360.vn không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào và cũng không giải quyết việc thanh toán, vận chuyển, giao dịch bảo đảm, cung cấp dịch vụ giao kèo, hoặc cung cấp dịch vụ "bảo vệ người mua" hoặc "chứng nhận người bán".
  Chia sẻ