Những lợi thế không ngờ của bậc học trung cấp

Chỉ khoảng 5 năm trở lại, từ cái nhìn còn e dè thì ngày càng có nhiều phụ huynh hay chính học sinh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường trung cấp.

Đặc biệt, chính các nhà quản lý, điều hành ở nhiều tập đoàn, các doanh nghiệp lớn cũng phải thừa nhận chất lượng tay nghề của sinh viên từ những nơi này không hề thua kém, thậm chí có phần vượt trội hơn so với các môi trường đào tạo khác.

Chính vì thế, nhiều phụ huynh và học sinh đã dần thay đổi định kiến và chọn trung cấp làm con đường phát triển.

Tâm sự người trong cuộc

Ông Trần Mạnh Tuấn – giảng viên đại học, phụ huynh của một sinh viên đang theo học ngành Quản trị Bếp Ẩm thực trường trung cấp Việt Giao có ba người con. Trong đó, 2 người con đầu đã lần lượt tốt nghiệp đại học, trong khi cô con con gái út vừa tốt nghiệp lớp 9 được chuyển sang học trung cấp do đam mê ẩm thực. Ông Tuấn bày tỏ quan điểm: “Bằng cấp thực ra không quan trọng, quan trọng là kỹ năng làm việc và đam mê, sở thích là gì. Con gái tôi thích nấu ăn từ nhỏ nên ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9 đã được gia đình định hướng cho đi học nghề. Phải có đam mê thì nó mới thành công được chứ mình có ép con cũng không có tác dụng gì, đôi khi phản tác dụng. Hơn nữa, học nghề có rất nhiều lợi ích mà có lẽ một số phụ huynh vẫn chưa nắm hết được. Tôi luôn tin vào quyết định của mình và rất tự hào về con. Các phụ huynh đừng quan trọng chuyện bằng cấp nữa, gạt bỏ sĩ diện đi”.

Học trung cấp đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh, học sinh
Cũng theo anh Hưng, gia đình anh có một người cháu đang du học ngành Y bên Úc. Trong quá trình học, cháu có tham gia cộng tác dẫn các tour du lịch quốc tế và ngày càng cảm thấy yêu thích công việc này. Hiện tại, tuy đã lấy bằng tốt nghiệp chuyên ngành Y nhưng cháu lại gắn bó với công việc là hướng dẫn viên du lịch.

Thêm vào đó là khối lượng kiến thức nặng nề, áp lực điểm số khiến em lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, em chọn dừng việc học chương trình THPT và đăng ký học ngành Quản trị khách sạn tại trường Việt Giao. Điều này khiến gia đình, thầy cô và bạn bè của em hết sức ngỡ ngàng. Suốt một thời gian em bị giảm sút sức khỏe, căng thẳng, mệt mỏi và trăn trở nhiều trước khi quyết định nghỉ học để chọn học nghề. Bố mẹ tôn trọng quyết định của em nên đồng ý cho em “nhảy cấp”.

Thời gian ngắn nhất để lấy bằng đại học

Hầu hết các trường trung cấp hiện nay đều có tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe với hình thức xét tuyển và điều kiện chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS. Do đó, các bạn học sinh giảm bớt áp lực của những kỳ thi cuối cấp 3. Bên cạnh đó, các trường trung cấp còn mở rộng đối tượng tuyển sinh đến các nhóm khác như: thí sinh đã và chưa tốt nghiệp THPT hay người đi làm muốn học văn bằng 2.

Hiện nay, để vào được đại học, ngoài con đường xét tuyển hoặc thi tuyển truyền thống, sinh viên trung cấp vẫn có thể liên thông tiếp lên cao đẳng và đại học sau khi hoàn thành chương trình chỉ từ 1.5 đến 2.5 năm.

Thậm chí, với một ‘đường tắt’ đặc biệt, thí sinh có thể lấy bằng đại học ở độ tuổi 20 – 21. Cụ thể, học sinh tốt nghiệp THCS chọn học thẳng Trung cấp trong 3 năm, sau khi hoàn thành trung cấp, sinh viên có thể liên thông trực tiếp lên đại học trong 2.5 năm nữa. Vậy chỉ cần 5,5 năm để lấy bằng đại học và nhanh chóng gia nhập thị trường lao động.

Thời gian lấy bằng đại học đối với học sinh tốt nghiệp THCS là 5,5 năm thay vì 7 năm như con đường truyền thống
Chi phí học trung cấp ít tốn kém nhất

Hệ trung cấp có mức học phí tương đối thấp và có thể đáp ứng được với hầu hết phần lớn gia đình. Thậm chí, nếu theo học thẳng trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh sẽ nhận được khoản hỗ trợ học phí từ Nhà nước theo nghị định 86/2015/NĐ-CP, tương đương 15-16 triệu đồng/khóa.

So sánh về lâu về dài, đại học có mức học phí cao và thời gian đào tạo dài sẽ là một gánh nặng cho nhiều gia đình trong khi học phí trung cấp luôn thấp hơn nhiều so với đại học. Tại một số trường như Trung cấp Việt Giao mức học phí của học sinh tốt nghiệp THCS tại đây vào khoảng 300.000 đồng/tháng.

Chương trình đào tạo tập trung thực hành

Một trong những lợi ích thiết thực nhất khi học Trung cấp là bạn sẽ được học các kiến thức và kỹ năng thực tế liên quan trực tiếp đến ngành nghề của mình thay vì quá nhiều các môn đại cương. Kỹ năng thực hành luôn được chú trọng và chiếm 70% thời lượng trong chương trình đào tạo. Sinh viên trung cấp hầu như được học thẳng vào chuyên môn và thực hành ngay từ năm học đầu tiên.


Liên hệ : Viet Giao

Di động: 0357108989

Chia sẻ Facebook

 • Quảng cáo

  FNB AI - Robot phân tích chứng khoán thông minh ứng dụng công nghệ A.I
 • Quảng cáo

  Mua bán, cho thuê, đầu tư bất động sản
 • Chi tiết :
  Mã tin 223914
  Loại tin Giới thiệu
  Giá Liên hệ
  Chuyên mục Đào tạo nghề
  Ngày đăng 13/10/2022
  Lượt xem 67
  Nơi đăng Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
  Chia sẻ
  Báo tin không hợp lệ
  Xóa tin đăng
  QR CODE Theo dõi tin này
  Thông tin hữu ích
  • Không thanh toán tiền trước khi nhận hàng.
  • Giao dịch ở nơi công cộng, an toàn.
  • Kiểm tra hàng hóa cẩn thận, đặc biệt khi mua hàng cũ, hàng đắt tiền.
  • Không bao giờ gửi hàng hóa trước khi hoàn tất thỏa thuận thanh toán.
  • Cho dù người bán tiết lộ thông tin cá nhân hoặc số tài khoản ngân hàng của họ, những điều này vẫn không thể bảo vệ bạn khỏi bị lừa.
  • Khi mua hàng, tốt nhất, Bạn nên yêu cầu người bán chuẩn bị các giấy tờ, các biên nhận gốc, rõ ràng, hợp pháp liên quan đến giao dịch mua bán này.
  • Market360.vn không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào và cũng không giải quyết việc thanh toán, vận chuyển, giao dịch bảo đảm, cung cấp dịch vụ giao kèo, hoặc cung cấp dịch vụ "bảo vệ người mua" hoặc "chứng nhận người bán".
  Chia sẻ